Sách về lập chế độ ăn khoa học

image 8

“Ăn thông minh, sống yên bình” – sách của Makita Zenji – viết về chế độ ăn góp phần xây dựng sức khỏe tinh thần và thể chất.

Sách dài 288 trang, gồm bảy chương, tập trung khai thác các vấn đề liên quan đến bản chất của việc nạp đường vào cơ thể, và những tác động tiêu cực khi con người hấp thụ quá nhiều đường trong chế độ ăn uống, có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh: Tiểu đường, béo phì.

image 8
Bìa sách “Ăn thông minh, sống yên bình” của Makita Zenji (Trần Thị Như Nữ dịch). Ảnh: Quảng Văn books

Trong cuốn sách, bác sĩ Makita Zenji cho rằng yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt về sức khỏe của mỗi người là chế độ ăn uống hàng ngày. Tác giả sách cho biết cơ thể con người được trang bị sẵn một thứ gọi là hệ thống tiêu hóa – hấp thu. “Nhờ có hệ thống này, những đồ ăn đi vào miệng sẽ được tiêu hóa, biến thành các chất dinh dưỡng đã được thay đổi hình dạng và hấp thu theo nhu cầu của cơ thể”, Makita Zenji cho biết.

Ở chương mở đầu – Chìa khóa lớn nhất chính là kiểm soát chỉ số đường huyết, tác giả giải thích chi tiết các vấn đề về lượng đường trong máu, là yếu tố tạo ra cảm xúc hàng ngày của con người. Makita Zenji nhận định 90% nguyên nhân dẫn đến các bất thường của cơ thể nằm ở chỉ số đường huyết.

Tác giả viết: “Chỉ số đường huyết là chìa khóa quan trọng trong việc quản lý sức khỏe của chúng ta. Lượng đường trong máu cao gây ra chứng béo phì. Béo phì là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hầu hết bệnh về não, tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ”.

Ở chương tiếp theo – Những cách ăn đúng đắn mang tính y học, bác sĩ Makita Zenji đề xuất mười loại thực phẩm cho cơ thể: Dầu oliu, các loại hạt, rượu vang, socola, đậu tương, phô mai, việt quất xanh, cà phê, giấm, đồ sống. Theo tác giả, với những người không có thời gian, họ chỉ cần biết những món ăn này cũng có thể tạo ra chuyển biến tích cực trong chế độ ăn uống hàng ngày của bản thân.

Từ chương hai đến chương năm, Makita Zenji lần lượt viết về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa, bệnh tật xảy ra bên trong con người. Ông đề xuất bạn đọc thực hiện chế độ ăn phù hợp để kiểm soát lượng đường, từ đó tránh được các bệnh lý do không kiểm soát được lượng đường hấp thụ vào cơ thể. Tác giả viết: “Để giảm được cân, lý tưởng nhất là hạn chế lượng đường hấp thu trong một ngày ở mức dưới 60g. Để duy trì thể trọng hiện tại, hãy tuân thủ tiêu chuẩn hạn chế lượng đường trong một ngày ở nam là dưới 120 g, ở nữ là dưới 110 g”.

Trong chương sáu, tác giả cung cấp tài liệu liên quan đến những khu vực có nhiều người sống thọ trên thế giới. Dựa vào đó để tìm hiểu mười quy tắc sống lâu: Ăn nhiều đậu, Đa dạng rau xanh, Đi bộ trên những con dốc, Làm việc cho đến lúc chết, Duy trì ý nghĩa sống, Kiểm tra sức khỏe kỹ càng, Không ăn quá nhiều, Thưởng thức rượu, Ăn sô cô la, Lựa chọn bác sĩ.

Điểm nhấn trong cuốn sách là ở các chương, tác giả có các giải thích nhiều số liệu khoa học, giúp độc giả có thêm gợi ý về việc đo lường tình trạng sức khỏe bản thân: Bảng kiểm tra độ nghiện đường, lượng đường trong thực phẩm, các triệu chứng hạ đường huyết, cơ chế của béo phì.

Makita Zenji tốt nghiệp khoa Y, trường đại học Hokkaido năm 1979 và từng làm giảng viên tại ngôi trường này. Năm 2000, ông đảm nhiệm chức vụ giáo sư tại đại học Kurume. Năm 2003, ông mở phòng khám AGE Makita tại Tokyo để điều trị các bệnh liên quan đến lối sống như tiểu đường, béo phì. Các cuốn sách của ông bao gồm Chế độ ăn ít carbohydrateCông thức nấu ăn ít carbohydrateNhững người chết vì bệnh tiểu đường, những người còn sống, và Hạn chế đường bị 90% người Nhật hiểu nhầm.

Mục nhập này đã được đăng trong Sách. Đánh dấu permalink.