Sân khấu Thành Lộc thu hút loạt nghệ sĩ kỳ cựu

image 69

Kim Xuân, Hữu Châu, Phi Phụng, Mỹ Duyên và hơn 10 nghệ sĩ gia nhập sân khấu của Thành Lộc, sau khi anh rời Idecaf.

Đại diện Thiên Đăng – sàn diễn Thành Lộc đồng sáng lập – công bố loạt nghệ sĩ cộng tác với đơn vị. Ngoài Hữu Châu, Kim Xuân – hai tên tuổi kỳ cựu nhiều năm diễn chung với Thành Lộc ở Idecaf, sân khấu thu hút thêm nhiều gương mặt gạo cội như Phi Phụng, Phương Dung, Hoàng Trinh.

Nghệ sĩ Hữu Châu (trái) và Kim Xuân trong bộ ảnh ra mắt với vai trò diễn viên kịch sân khấu mới. Ảnh: Thiên Đăng
Nghệ sĩ Hữu Châu (trái) và Kim Xuân trong bộ ảnh ra mắt với vai trò diễn viên kịch sân khấu mới. Ảnh: Thiên Đăng

Hữu Châu nói khi được êkíp mời về đóng, anh nhận lời ngay vì mối thâm tình cùng Thành Lộc. Đôi nghệ sĩ hợp tác gần 30 năm, là một trong những cặp diễn lâu nhất ở sân khấu miền Nam. Với anh, Thành Lộc ăn ý trong từng suy nghĩ nên dễ tung hứng, biến hóa cùng nhau. Đầu tháng 9, sau khi kịch thiếu nhi Ngày xửa ngày xưa 34 kết thúc, anh rời sân khấu Idecaf để gia nhập Thiên Đăng, đóng một vở do Thành Lộc đạo diễn.

Nhiều diễn viên đàn em của Thành Lộc cũng nhận lời hợp tác cùng anh, như Mỹ Duyên, Vân Trang, Lương Thế Thành, Lê Phương, vợ chồng Lê Khánh – Tuấn Khải. Lê Phương cho biết sau nhiều năm chỉ chủ yếu đóng phim truyền hình, chị tái xuất sân khấu vì muốn trui rèn thêm kỹ năng diễn xuất trên sàn diễn. Do trùng lịch quay, chị không tham gia vở đầu mà nhận một vai trong tác phẩm khác vào tháng 10, do Hữu Châu đạo diễn.

Thành Lộc ra mắt sân khấu mới sau 26 năm gắn bó Idecaf. Ảnh: Thiên Đăng
Thành Lộc ra mắt sân khấu mới sau 26 năm gắn bó Idecaf. Ảnh: Thiên Đăng

Giai đoạn đầu thành lập sân khấu, Thành Lộc cho biết theo đuổi thể loại nhạc kịch, hơi hướng Broadway. Với vở đầu, anh dựng lại một tác phẩm kinh điển của sân khấu cải lương trước năm 1975, phần thoại được sửa cho phù hợp kịch nói, thay đổi nhiều chi tiết để tiệm cận với tư tưởng hiện đại. Vở thứ hai, anh và êkíp diễn lại Alô, lộ hàng – tác phẩm ăn khách ở Idecaf năm 2022 – với màu sắc mới.

Thông tin Thành Lộc ngừng hợp tác với Idecaf, lập sân khấu mới gây chú ý thời gian qua. Nghệ sĩ và êkíp chọn cái tên Thiên Đăng với ý nghĩa nghệ thuật là “ngọn đèn trời” anh muốn tận tụy phụng sự. Anh kỳ vọng sàn diễn góp thêm không khí sôi động cho kịch nói Sài Gòn. Trước đó, Thành Lộc ngừng diễn kịch người lớn tại Idecaf từ cuối tháng 5, cho biết anh và ban giám đốc dừng hợp tác vì không còn chung quan điểm.

Thành Lộc, 62 tuổi, sinh trong gia đình có truyền thống nghệ thuật: Cha là Nghệ sĩ Nhân dân Thành Tôn, mẹ là nghệ sĩ hát bội Huỳnh Mai, anh trai Bạch Long, chị gái Bạch Lê đều là những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Anh được biết đến qua loạt vở kịch Dạ cổ hoài langCậu đồng, Ngôi nhà không có đàn ông, Hợp đồng mãnh thú, Tấm Cám. Nghệ sĩ còn góp mặt trong các phim điện ảnh với vai nhỏ, như Mùi ngò gai, Chàng trai năm ấy, Tấm Cám chuyện chưa kể, làm giám khảo Vietnam Got’s Talent 2012.